Sat. Jun 15th, 2024

Trẻ đổ mồ hôi nhiều có là bình thường không? Bạn bỗng phát hiện con rịn nhiều mồ hôi. Tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, khiến mẹ không khỏi lo lắng. Nhiều mẹ sẽ cho rằng con đang mắc phải một bệnh lý nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp cho thắc mắc này đấy!

Đổ mồ hôi nhiều (tăng tiết mồ hôi) là gì?

Trẻ đổ mồ hôi nhiều (tăng tiết mồ hôi) là tình trạng mồ hôi được bài tiết nhiều hơn mức cần thiết ở nhiệt độ bình thường. Tình trạng này gồm tăng tiết mồ hôi nguyên phát và tăng tiết mồ hôi thứ phát.Tăng tiết mồ hôi nguyên phát là tình trạng độc lập không liên quan tới những vấn đề y tế khác. Đối với trường hợp này, trẻ chỉ đổ mồ hôi nhiều ở nách, lòng bàn tay và bàn chân.

Trong khi, tăng tiết mồ hôi thứ phát lại là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tuyến giáp, dấu hiệu thiếu vitamin D… Khi đó, toàn bộ cơ thể của bé sẽ đổ mồ hôi rất nhiều, thay vì chỉ ở một khu vực cụ thể.

Trẻ đồ mồ hôi nhiều là bệnh gì?

Đổ mồ hôi nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ thiếu niên là tình trạng khá phổ biến. Trẻ thường đổ mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân hay nách. Khuôn mặt của con cũng có thể đổ mồ hôi nhiều.

Thông thường, trẻ nhỏ không tiết ra nhiều mồ hôi. Nếu ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao, việc trẻ đổ mồ hôi nhiều là hoàn toàn bình thường. Vì thế, các bậc phụ huynh có thể biết được liệu con mình có gặp tình trạng đổ mồ hôi quá mức hay không, dựa vào những yếu tố này.

Tuy nhiên, khi thấy mặt và cánh tay của con đổ mồ hôi nhiều ngay cả trong môi trường thoải mái và nhẹ nhàng hay thường xuyên đổ mồ hôi và thấm qua quần áo, mẹ nên đưa con đi khám.

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi

Tình trạng tăng tiết mồ hôi ở trẻ có thể là tiên phát hay thứ phát sau một số bệnh lý, rối loạn chuyển hóa, sốt, hay sau sử dụng thuốc.

Tăng tiết mồ hôi tiên phát

Đa phần nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi là tiên phát. Điều này có nghĩa là trẻ không có tổn thương thực thể.

Đó là khi hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm chi phối hoạt động của tuyến mồ hôi trở nên tăng hoạt, gây kích thích tuyến bài tiết mồ hôi ngay cả khi không cần thiết. Khi đứa trẻ bị căng thẳng, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tăng tiết mồ hôi nguyên phát thường gây đồ mồ hôi nhiều tại lòng bàn tay, bàn chân của trẻ. Ngoài ra, tăng tiết mồ hôi nguyên phát còn là do cấu trúc tuyến mồ hôi.

Trẻ em có lượng tuyến mồ hôi trên mỗi m² da nhiều hơn người lớn do cơ thể nhỏ hơn. Hơn nữa, trẻ chưa học được cách cân bằng nhiệt độ của cơ thể tốt như người lớn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm mà không có bất cứ lí do gì cả.

Tăng tiết mồ hôi thứ phát

Tăng tiết mồ hôi thứ phát xảy ra khi trẻ đang mắc phải bệnh lý ảnh hưởng tới cơ thể. Thể tăng tiết mồ hôi này ít phổ biến hơn. Trẻ sẽ bị tăng tiết mồ hôi toàn cơ thể.

Những nguyên nhân thường gặp gây tăng tiết mồ hôi thứ phát ở trẻ như:


 • Dấu hiệu sớm do thiếu vitamin D: Trẻ thường xuyên quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên giấc, hây giật mình khi ngủ do thần kinh bị kích thích, ra mồ hôi nhiều về đêm, ngay cả khi ở nhiệt độ thấp (đổ mồ hôi trộm), trẻ bị rụng tóc vùng gáy (dấu hiệu chiếu liếm).

 • Cường giáp: Đây có thể là nguyên nhân tăng tiết mồ hôi thứ phát ở trẻ nhỏ. Con xuất hiện những triệu chứng kèm theo như sụt cân, nhịp tim nhanh.
 • Cảm lạnh: Một số trường hợp tăng tiết mồ hôi thứ phát là do cảm lạnh. Trẻ xuất hiện những triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, đau mỏi người… Các triệu chứng có thể kéo dài khoảng 1 tuần.

 • Sự thay đổi hormone: Đối với các bé lớn, tăng tiết mồ hôi có thể do sự thay đổi hormone. Dậy thì có thể bắt đầu từ 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Sự thay đổi này có thể dẫn đến tình trạng bài tiết nhiều mồ hôi hơn ở trẻ. Dậy thì có thể kích hoạt tình trạng tiết mồ hôi toàn thể, cả ngày hay chỉ là tình trạng ra mồ hôi vào ban đêm.
 • Bệnh lý ác tính: U lympho cùng một số loại ung thư khác là căn nguyên hiếm gặp gây đổ mồ hôi trộm vào ban đêm ở trẻ. U lympho không chỉ gây ra tình trạng ra mồ hôi khi ngủ, mà còn có thể làm xuất hiện một số triệu chứng đi kèm khác.

 • Nhiệt độ môi trường nóng: Mẹ để con đắp quá nhiều chăn hay trong phòng nóng có thể khiến bé tiết nhiều mồ hôi hơn. Do đó, đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn không nên đặt quá nhiều gối, chăn hay những vật dụng khác trong khu vực ngủ của con.


Bệnh cường giáp có thể gây tăng tiết mồ hôi ở trẻ nhỏ
Khi nào cần đi khám?

Trong phần lớn các trường hợp, trẻ đổ mồ hôi nhiều không cần đến bất kỳ phương pháp điều trị nào. Mẹ chỉ cần lưu ý về nhiệt độ phòng và việc mặc quần áo cho con.

Tuy nhiên, một số trường hợp đổ mồ hôi nhiều đi kèm những triệu chứng dưới đây, mẹ nên nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời, cụ thể:


 • Trẻ thở bất thường, thở khò khè, thở nông.

 • Trẻ bị nổi hạch.
 • Trẻ chán ăn, sụt cân.

 • Trẻ tiêu chảy, nôn nhiều.
 • Đầu trẻ bị mềm, thóp rộng, rụng tóc.

 • Trẻ bị kích thích, hồi hộp, khó chịu…
 • Trẻ em bị sốt kéo dài dù đã áp dụng các biện pháp giảm sốt.Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về tình trạng đổ mồ nhiều ở trẻ nhỏ. Tăng tiết mồ hôi không phải là một triệu chứng quá nghiêm trọng. Nếu không an tâm, mẹ có thể đưa con tới bác sĩ để được khám và có hướng can thiệp phù hợp.