Sat. Jul 13th, 2024

Trẻ nhỏ rất dễ mắc sai trái, không kìm chế được cảm xúc và có nhiều tật xấu khi không được ba má “uốn nắn”. Vậy nên, bác mẹ cần đặc biệt chú ý giáo dục và làm gương để bé dần hình thành và hoàn thiện tính cách của bản thân. Dưới đây là những tật xấu phổ biến của trẻ nhỏ và cách xử lý bác mẹ có thể tham khảo để việc nuôi dạy trở thành dễ dàng hơn.


Có nên đánh con khi trẻ hư, không vâng lời?

Khi con không ngoan, bác mẹ thường có xu hướng dùng đòn roi để “trừng phạt” con bởi chúng ta vẫn luôn cho rằng “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Chỉ khi đánh con thật đau thì con mới biết được lỗi của mình và nhớ lâu, không mắc lại những lỗi sai hay tật xấu này nữa.

Tuy nhiên, đánh đòn con có thể để lại nhiều hệ lụy như làm con bị thương, khiến trẻ có tâm lý chống đối, trẻ có xu hướng trở nên bạo lực hơn… nên, thay vì sử dụng đòn roi khi con có những tật xấu cần được sang sửa, hãy nhẹ nhõm hơn với con, tìm cách khuyên giải để con có thể cải thiện tật xấu này bạn nhé! Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể phạt con, nhưng tốt nhất đừng bao giờ dùng hình phạt bằng đòn roi và bạo lực.


Mẹ đã biết cách “trị” những tật xấu của con?


Bé không cho ai đụng vào đồ chơi của mình

Khi nhà có khách và mang theo một bạn hoặc em nhỏ tới muốn bé chơi cùng nhưng con không chịu và sẽ gào khóc nếu ai đụng vào đồ chơi của mình. Những lúc như vậy, ba má nên đề nghị bé chọn ra 3-4 đồ chơi đặc biệt mà bé không muốn ai chơi chung. Sau đó cất ở những chỗ không ai tìm thấy được. Tiếp đó là giảng giải cho bé rằng những đồ chơi còn lại là đồ chơi chung, cần được san sẻ. Nếu bé vẫn giữ bo bo thì ba má nên nhắc con rằng việc chia sẻ mới là bé ngoan, mới có thưởng và bác mẹ sẽ rất vui…


Ăn vạ đòi mua đồ đoàn

Ăn vạ là biểu đạt đặc trưng ở trẻ trước khi đi học vì khả năng ngôn ngữ còn hạn chế để thông tõ cảm xúc. Địa điểm bé trình bày tật xấu ăn vạ phổ biến nhất của các bé là ở siêu thị, nơi có vô vàn “cám dỗ”, những thứ mới mẻ.

Trường hợp bé khóc to thì trước tiên cha mẹ cần tìm ra căn do (tức là món đồ bé muốn nhưng chẳng thể đáp ứng cho bé) sau đó đưa con ra khỏi vị trí đó và tạo sự lôi cuốn khác. Trẻ nhỏ rất mau quên nên sẽ nín khóc ngay sau đó.

Nếu trẻ quá ương bướng, đã đưa ra chỗ khác mà vẫn còn khóc và có xu hướng khóc to hơn, ngồi phệt xuống đất thì bác mẹ nên tránh ra khỏi tầm mắt con nhưng vẫn bảo đảm bản thân quan sát được bé từ xa. Nếu không thấy bác mẹ thì bé sẽ tức thì ngừng khóc và cỡ.

Tuy nhiên, cách xử lý tật xấu này chỉ là tạm thời, không trị được tận gốc chứng ăn vạ của bé. Muốn dạy con cách kìm giữ mong muốn cũng như hài lòng việc không thể đạt được điều mình muốn thì bác mẹ cần nói cho con biết mục đích đi siêu thị là để mua sản phẩm gì.

Điều này có nghĩa cần phải lên kế hoạch mua đồ trước và nói cho bé nghe hoặc tốt nhất là vẽ lại những sản phẩm đó ra giấy. Như vậy con sẽ hiểu rằng việc mua những sản phẩm không có trong danh sách là không thể.


Bé không nói những từ lịch sự

Một trong những tật xấu của nhiều đứa trẻ bây giờ chính là nói những từ “kém duyên”, không lịch sự. Không phải đứa trẻ nào được dạy những từ lịch sự từ sớm là có thể hấp thụ và thực hành. cha mẹ cần phải rèn giũa hàng ngày để biến điều đó thành lề thói.

thí dụ khi trẻ muốn xem ti vi thì phải dạy bé cách xin phép và chỉ thực hiện khi nghe thấy điều này. Bên cạnh đó, ba má cũng cần là tấm gương để bé noi theo. Vậy nên hãy thực thụ cẩn thận trong lời ăn tiếng nói nhé!


Bé hay ngắt lời người lớn

Bé hay ngắt lời người lớn vì chưng muốn sự quan tâm từ bố mẹ. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ và trở thành một tật xấu nếu ba mẹ đang có cuộc gọi về công việc hay có khác đến nhà. Hãy hạn chế quát mắng khi trẻ ngắt lời mà thay vào đó là dạy con nhẫn nại chờ tới lượt. chả hạn, trước khi gọi điện cho ai đó thì hãy nói với bé rằng bố mẹ cần im lặng trong khoảng bao nhiêu phút. Hoặc thẳng tuột nhắc con việc ngắt lời ba má là không tốt, một tật xấu cần bỏ. “Mưa dầm thấm lâu”, lâu dần bé sẽ quen và thực hành theo.


Bé lười dọn đồ chơi

Ngay từ nhỏ, bạn nên tạo cho bé nếp cất giữ và thu vén đồ chơi sau khi chơi xong. Nhưng nếu con không vâng lời, đừng la mắng hay phạt đánh con bởi tật xấu này mà hãy cùng bé thu dọn đồ chơi lại và khen bé sau khi xong. Như vậy về sau bé sẽ hiểu rằng việc dọn đồ chơi là việc tốt, khiến mẹ vui thay vì bo bo tật xấu chơi xong không chịu quét dọn.


Bé sợ tách ra khỏi ba má

Một đứa trẻ quá sợ hãi với thế giới xung quanh là bởi bố mẹ trở thành rào cản vô hình giữa con với thế giới bên ngoài. thí dụ, khi bé muốn chơi cát nhưng ba má phản đối thì những lần tiếp con sẽ nghĩ tới việc không dám đi. Khi tâm trạng của cha mẹ tốt và đồng ý cho con chơi nhưng bé lại không muốn chơi hoặc không dám tách ra khỏi bố mẹ. Điều này còn đúng với những trò chơi khác như bé chơi đu quay, cầu trượt… mà bố mẹ cho rằng nguy hiểm.

Thay vì cấm đoán con chơi, tạo tâm lý rào cản thì ba má nên khích lệ, dạy con cách chơi sao cho đúng, sao cho an toàn. Như vậy sẽ khơi gợi khả năng khám phá trong con hơn. cố nhiên sẽ có những trò chơi là hiểm quá mức với bé. Những lúc này bố mẹ có thể tùy vào tình huống coi xét việc cho hay không cho chơi, hoặc nên hướng dẫn cách chơi sao cho đúng.

Ngoài ra, với tật xấu này, nên hướng dẫn con rằng bác mẹ vẫn đang ở kế bên con và bảo đảm cho rằng bất cứ khi nào con cần vẫn sẽ có cha mẹ ở đây cùng con. Như vậy trẻ có thể dễ dàng tách ra khỏi bác mẹ của mình và độc lập hơn.

Đã là trẻ nhỏ thì dù nhiều hay ít đều cũng sẽ có những tật xấu cần phải được “uốn nắn” để trở thành một người tốt. Vậy nên, hãy nhẫn nại khi dạy con để con có thể dần dần cải thiện thay vì liên tục đánh mắng, trách móc con cái. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên núm để trở nên tấm gương tốt cho con cái noi theo nhé.

Xem ngay:  Có nên ăn trứng lòng đào hay không?

Chi tiết tại: https://bomeyeucon.net/nhung-cach-day-bao-con-ma-cha-me-nen-luu-lai/