Sat. Jul 13th, 2024

 Bước sang thời đoạn ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với các loại thức ăn và sữa chua là một trong những món thuộc dạng “lành” nhất mà mẹ có thể cho con nếm thử trước hết. Và có một vài điều “bé tí tẹo” (nhưng quan trọng) mẹ cần biết về sữa chua và chuyện “măm” sữa chua của bé để nó có thể phát huy hết những công dụng của mình.

1. Khi nào bé bắt đầu “măm” sữa chua được?

Theo các bác sĩ nhi khoa, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào thời điểm khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Đây có thể xem là một trong những món ăn dặm trước hết của bé. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn sữa chua nguyên kem là tốt nhất.

2. “Măm” bao lăm thì đủ?

Tốt hơn hết bạn nên hỏi quan điểm thầy thuốc hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì tùy theo thể trạng, cân nặng của bé mà có một chế độ dinh dưỡng riêng, ăn nhập. Tuy nhiên, đây là mức “chung” để bạn có thể tham khảo:

Bé từ 6 – 10 tháng: 50g/ngày

Bé từ 1 – 2 tuổi: 80g/ngày

Bé trên 2 tuổi: 100g/ngày(Ảnh minh họa)


3. Có thể “trộn” sữa chua với các món ăn khác không?

Được chứ! Bạn nên mua loại sữa chua không đường để tiện “chế biến”. Khi bé đã ăn được các loại rau, quả, chỉ cần bạn khéo léo# pha trộn, những món ăn có trộn thêm sữa chua sẽ tạo nên sự quyến rũ giúp bé ngon miệng và hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn. Đây là vài món đơn giản bạn có thể làm dễ dàng tại nhà: sữa chua và táo xay nhuyễn, sữa chua và chuối xay nhuyễn, sữa chua và bơ (trái) xay nhuyễn.

4. Bé ăn sữa chua lạnh bị viêm họng hay lạnh bụng thì sao?

Để bảo quản sữa chua, bạn phải giữ trong tủ lạnh. Nhưng trước khi cho bé ăn, bạn có thể lấy một bát nước ấm và đặt hũ sữa chua vào trong ấy một lúc. Vậy là có thể yên tâm bé không bị “lạnh bụng” khi “măm”. Bạn cũng cần lưu ý: không bao giờ đun nóng sữa chua vì các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé sẽ bị “diệt” mất.

5. Nếu bé “măm” thấy chua quá?

Một vài bà mẹ khi cho con “măm” thử sữa chua, thấy con nhăn mặt khi ăn (có thể cảm thấy chua quá!) liền tăng thêm vị ngọt bằng cách… trộn sữa bột vào, nghĩ rằng như vậy thì càng làm tăng chất dinh dưỡng. thực tiễn, bạn không nên “pha trộn” kiểu này. Vì sữa bột không đủ lượng nước để hòa tan sẽ khiến thân thể bé rất khó thu nạp. Bạn cũng cần lưu ý là sữa chua cho trẻ nít vốn không “chua” đến thế, trừ khi để quá lâu. Nên cẩn thận kiểm tra lại nhé.

Công dụng của sữa chua

Một vài kiến thức cơ bản về sữa chua mẹ đã nắm rồi thì bạn cũng nên biết rõ những ích lợi mà sữa chua sẽ mang lại cho sức khỏe của bé yêu. Khi đã hiểu rõ những lợi. này rồi thì mẹ nào chưa cho con ăn sữa chua thì mau mau bổ sung nó vào khẩu phần ăn của bé nhé.

– Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ, nồng độ axit trong bao tử chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

– Trong thành phần sữa chua, các chất như: protein (chất đạm), lipit (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa. Ðường lactoza đã được lên men dễ tiếp nhận, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được đi tả, giúp cho thân thể thu nhận canxi và một số khoáng vật khác dễ dàng.

– Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100kcal (bằng khoảng 1/2 chén cơm hay 2 trái chuối xanh), chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

> trả lời thắc mắc: Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

3 điều “nằm lòng” khi cho bé “măm” sữa chua

1. Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Trong khi đó, lúc bé đói bụng, độ pH trong bao tử chỉ chưa tới 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua thành thử sẽ bị diệt, giảm tác dụng đối với thân.

Bạn nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé đã tương đối no bụng. Khi đó, độ pH trong bao tử vào khoảng từ 3 – 5. Ðây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

2. Súc miệng ngay sau khi ăn

Nếu bạn không muốn bé sún răng thì hãy thuộc nằm lòng điều này nhé! Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. vì thế đừng quên nhắc bé súc miệng ngay sau khi ăn.

 3. Không ăn sữa chua trước hoặc ngay sau khi uống thuốc

Các chất có trong thuốc có thể làm phá vỡ hoặc diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Tốt hơn hết, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống thuốc.